Giới thiệu & mô tả

Ý tưởng chương trình VƯỢT NGƯỠNG:

-Trong thể thao, những con số, kỷ lục là minh chứng công nhận cho sự vượt trội, vượt lên tất cả về mặt thành tích của các VĐV, các CLB.


- Chiến thắng và thất bại trong thể thao chỉ cách nhau 1 ranh giới mong manh


- Vượt ngưỡng trong Thể thao chỉ những điều tiến sát, tiến gần hay vượt qua mục tiêu nào đó. Và đó là điều tiên quyết cần có trong thể thao, đối với mỗi VĐV, HLV, mỗi đội bóng…Ngưỡng là phạm trù khá rộng:


* Ngưỡng về thể chất gồm ngưỡng sức mạnh, tốc độ, sức bền, độ chính xác…>> có thể cân đong đo đếm được


* Ngưỡng về tinh thần gồm ngưỡng về đaọ đức, trí tuệ, nghị lực, sự chịu đựng….>>> có thể không thể hiện = các con số cụ thể


 “Vượt ngưỡng” là chương trình mang đến cho khán giả những câu chuyện, những nhân vật đã vượt qua giới hạn, mục tiêu mà không nhất thiết chỉ tập trung vào những nhân vật, những vận động viên thể thao đã thành công hay nổi tiếng sẵn rồi.

Câu chuyện VƯỢT NGƯỠNG về Nhà vô địch Điền kinh 7 môn phối hợp NGUYỄN LINH NA phát sóng ngày 24/7/2022 trên VTV3

         Vận động viên Điền kinh Nguyễn Linh Na là người dân tộc Mường ở Hoà Bình, đến với thể thao từ năm 2012 khi 15 tuổi nhưng phải đến năm 2014 tức là 17 tuổi mới bắt đầu theo đuổi môn Điền kinh nội dung 7 môn phối hợp gồm: chạy 100m rào, nhảy xa, đẩy tạ, chạy 200m, nhảy sào, ném lao và chạy 800m. Đây là nội dung rất khắc nghiệt của môn điền kinh đòi hỏi VĐV phải có ý chí, nghị lực, tinh thần thép mới có thể theo được. Trong tất cả các nội dung thì Linh Na cảm thấy khó khăn nhất là những môn kỹ thuật, đặc biệt là chạy rào vì Linh Na cảm thấy em hơi nhát nên rất sợ những cái gì là rào cản ở đằng trước. Điểm yếu của Linh Na là những môn kỹ thuật như các nhóm môn nhảy, ném, đẩy. Mới đầu tập rất là mệt, cảm giác muốn bỏ cuộc từ những ngày đầu rồi nhưng trong đầu Linh Na luôn có suy nghĩ là cố gắng vì gia đình đặc biệt là vì mẹ của em. Sinh ra trong 1 gia đình khó khăn ở miền núi của Hoà Bình. Linh Na muốn theo thể thao để thoát nghèo, để đỡ đần gia đình để đỡ đàn bố mẹ và để cho bố mẹ phải tự hào về mình. VÌ gia đình thiếu thốn nên Linh Na luôn phải cố gắng để có thể cải thiện được mảng kinh tế và giúp đỡ bố mẹ em được phần nào. Đến với thể thao và thần tượng người thày của mình là huấn luyện viên Vũ Văn Huyện từng 4 lần liên tiếp vô địch SEA Games và phá kỷ lục SEA Games nội dung Điền kinh 10 môn phối hợp nam nên Nguyễn Linh Na mang cho mình ước mơ cháy bỏng là được đi SEA Games và giành được huy chương ở đấu trường SEA Games. Linh Na đã từng phải vật lộn với chấn thương áp se cơ đùi, bị hoại tử cơ đùi sau và phải mổ, khó có cơ hội tiếp tục theo đuổi sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp cách đây 2 năm (năm 2020). Thế nhưng bằng ý chí, nghị lực tuyệt vời của mình Linh Na đã vượt qua nỗi đau, tập luyện chăm chỉ, thi đấu quyết tâm, chắt chiu từng điểm số qua từng nội dung trong 2 ngày liên tiếp tại SEA Games 31 diễn ra ở Mỹ Đình, Hà Nội. Cuối cùng Linh Na đã xuất sắc chạm vào giấc mơ VÀNG SEA Games. Giành tấm huy chương vàng Điền kinh nội dung 7 môn phối hợp với 5415 điểm, Linh Na đã phá kỷ lục Quốc gia tồn tại 17 năm, đồng thời trở thành nhà vô địch thứ 2 trong lịch sử Thể thao Việt Nam và Điền kinh Việt Nam ở nội dung Điền kinh 7 môn phối hợp. Trước đó, Thể thao VN mới có VĐV Nguyễn Thị Thu Cúc giành được tấm  HCV SEA Games nội dung này tại SEA Games 23 năm 2005 ở Philippines – thời điểm đó Nguyễn Linh Na mới 8 tuổi và còn chưa biết đến thể thao là gì. Giấc mơ Vàng SEA Games đã trở thành hiện thực, những giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi…Linh Na đã khóc và chạy lên khán đài sân vận động Mỹ Đình để ôm mẹ và nói rằng: “Mẹ ơi! Con đã làm được rồi!!!!!.  “Bông hồng thép” Nguyễn Linh Na trở thành niềm tự hào của Thể thao VN và Điền kinh VN.

Video đề cử

    Chưa có video nào!