Giới thiệu & mô tả

Hình ảnh cựu tù kháng chiến Lê Ngọc Thanh ngồi quỵ xuống bên bức tượng đồng đội hạ sinh con gái tại Khám Lớn Cần Thơ – Nhà tù lớn nhất miền Tây Nam Bộ, đã khiến không ít khán giả xúc động. Phóng sự xúc động này được phát trong Tiêu điểm đặc biệt Ngày thống nhất, 30/04/2022.
Người đồng đội năm xưa sau khi hạ sinh bé gái tại nhà tù đã bị băng huyết, hy sinh trước ngày 30/4/1975. Không nỡ để con đồng đội bơ vơ, nên khi đất nước hòa bình, cũng là lúc bà Thanh bắt đầu 1 hành trình mới - hành trình làm mẹ. Ở chốn lao tù gian khổ, tình đồng đội trở nên gắn bó như ruột thịt, chính vì lẽ ấy, bà Thanh đã không nghĩ đến hạnh phúc riêng mà dành cả cuộc đời mình để nuôi con cho đồng đội đã hy sinh. 47 năm trôi qua, dù nuôi con một mình không ít những vất vả, lo toan, nhưng người lính năm nào vẫn cảm thấy đó là một việc cần phải làm cho đồng đội, những người đã hy sinh xương máu cho đất nước thống nhất.
Thông tin tác giả:
·         Phóng viên: Đông Khánh
·         Quay phim: Minh Sơn
Đây là 2 phóng viên còn rất trẻ nhưng lại yêu thích các đề tài lịch sử, tìm kiếm các câu chuyện gắn liền với các sự kiện trọng đại của dân tộc. Câu chuyện về người mẹ dành cả tuổi thanh xuân, hy sinh hạnh phúc cá nhân để nuôi con đồng đội được họ phát hiện khi tìm hiểu về Di tích Khám Lớn Cần Thơ. Từ những tò mò của bản thân về bức tượng người mẹ sinh con trong tù, họ đã tìm kiếm địa chỉ, đến tận nơi để gặp bằng được hai nhân vật có thật ngoài đời. Với họ, đây là những thước phim quý giá, không chỉ bởi đây là câu chuyện “cổ tích có thật”, mà còn là bởi vì đã gần nửa thế kỷ trôi qua, các nhân vật cũng đã ở độ tuổi thất thập cổ lai ly, nếu không quay hình kịp lúc, các nhân vật sẽ quên phần nào.

Video đề cử

    Chưa có video nào!