Giới thiệu & mô tả

Kỳ lân công nghệ là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành đầu tư mạo hiểm, nhằm mô tả một công ty khởi nghiệp do tư nhân nắm giữ và được định giá hơn 1 tỷ USD. Những công ty này chỉ chiếm không quá 0,01% tổng số các công ty khởi nghiệp. 

Chỉ số kỳ lân toàn cầu 2021, theo tổng hợp từ Viện Chính sách và Phát triển Truyền, thế giới có hơn 1.058 "kỳ lân", tức các công ty khởi nghiệp được định giá từ một tỷ USD trở lên. Hơn 40 quốc gia có ít nhất một kỳ lân. Trong đó, Mỹ dẫn đầu, đứng thứ hai là Trung Quốc và tiếp theo là Ấn Độ với con số tăng đáng kể trong năm qua. 

Việt Nam được nhắc tới với ngày càng nhiều hơn tên tuổi đã vượt ra ngoài thị trường khu vực, thị trường toàn cầu và 3 kỳ lân công nghệ qua các thời kỳ: Công ty VNG, VNlife với VNpay và mới đây nhất là Sky Mavis.

Khi internet vào Việt Nam năm 1997, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội thay đổi một cách nhanh chóng. Các chính sách đã đồng hành với những khó khăn, e ngại ban đầu và làm sao để theo kịp những thay đổi chóng mặt hiện nay?

Trong khi các thế hệ đi trước phải mất khoảng 10 năm để có được trạng thái “kỳ lân thì với trường hợp Sky Mavis, khoảng cách thời gian đã được rút ngắn rất nhiều. Công ty này thành lập năm 2018, đến giữa năm 2021 đã vượt ngưỡng giá trị tỉ USD, tức chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm. Thành công đến nhanh hơn cũng có nghĩa là áp lực từ thị trường cũng lớn hơn. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam lại tăng cao chưa từng thấy. Hành trình của các kỳ lân Việt đang mở ra những cơ hội mới. Từ sự bền bỉ của những người đi đầu, đến sự năng động và mạnh mẽ của những thế hệ kế tiếp.

Không phải quan trọng là đạt trạng thái kỳ lân, mà là phát triển kỳ lân đó như thế nào. Hành trình của các kỳ lân, các start up công nghệ Việt là hành trình của con người, hành trình của những công dân toàn cầu, từ Nguyễn Hà Đông với Flappy bird trước đây đến Nguyễn Thành Trung với Sky Marvis hôm nay. 

Video đề cử

    Chưa có video nào!